AD
AD

Lỗi “Avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding” là một lỗi thường gặp khi các bạn nạp code. Đây là lỗi xảy ra với các bạn ngành IT và một số ngành liên quan. Vậy thì Avrdude – Arduino là gì, nguyên nhân tại sao lại xảy ra lỗi này và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để trở thành bác sĩ máy tính, cân hết tất cả các lỗi xảy ra trên máy tính.

avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding
Màn hình hiển thị lỗi: “Avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding”

Avrdude là gì?

Để tìm ra giải pháp cho lỗi “Avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding” thì chúng ta phải hiểu Avrdude là gì. Đây là cơ sở để chúng ta tìm ra nguyên nhân để khắc phục nó. Vậy Avrdude là gì? Avrdude – Arduino là một chương trình cho phép lập trình trên máy tính. Tuy nhiên chương trình này rất hay xảy ra một số lỗi thường gặp khiến người dùng phiền toái. Rất nhiều nỗ lực của người dùng bị bỏ qua do không có cách nào khắc phục khi nhập mã code. Dưới đây tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân bạn gặp lỗi trên cũng như đưa ra giải pháp để các bạn tham khảo khi xử lý vấn đề trên.

Nguyên nhân bị lỗi “Avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding” 

Chắc hẳn nhiều người đặt ra câu hỏi tại sao khi lập trình lại không upload chương trình lên mạch Arduino của mình được phải không? Tất cả đều có nguyên nhân của nó cả. Để thực hiện một chương trình quả thực không phải là điều đơn giản mà phải trải qua rất nhiều công đoạn. Nó bao gồm cả tất cả những công đoạn để có thể ” vận chuyển” cũng như là “thi hành” trên cùng một mạch Arduino. Vì thế cho nên một trong những phần sau đây có vấn đề thì bạn chắc chắn sẽ không thể nào upload chương trình lên Arduino được hết. Một số chương trình mà tôi vừa nhắc có thể kể là: chương trình Arduino IDE, Driver cho mạch của Arduino, Sự cho phép để có thể truy cập đến cổng Serial, tiếp theo là các kết nối vật lý tới mạch Arduino, còn có cả Fimware đối với các mạch Arduino Uno và Arduino Mega 2560. Hai phần tiếp theo tôi muốn giới thiệu đến các bạn đó là Bootloader đối với con chip được gắn trên Arduino và thiết lập cầu chì của bộ phận vi điều khiển… và nhiều phần khác có liên quan.

Chẳng hạn như một cá nhân đang làm việc trên phiên bản Arduino IDE 1.0 và họ cố gắng tải lên một vài bản phác thảo lên phần mềm chương trình như Blink chẳng hạn nhưng đều không được. Và họ cần một giải pháp cho những vấn đề trên.

Cách khắc phục lỗi: “Avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding”

Phần trên đã giúp cho các bạn có cái nhìn tổng thể và hiểu được nguyên nhân gây ra lỗi này. Và ở phần tiếp theo này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi. Khi bạn nạp code cho Arduino nano, IDE sẽ hiển thị là nó đang Uploading… và rất lâu sau đó màn hình máy tính sẽ hiển thị: “Avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding” nghĩa là lập trình viên không phản hồi. Và với tình trạng trên bạn có thể giải quyết bằng một trong các cách sau đây:

Cách 1: Do chip ATmega không có bootloader hoặc bootloader hỏng

Trong trường hợp này bạn cần phải nạp hoặc cập nhật lại boot loader một lần nữa. 

Để nạp lại boot loader điều bạn cần có là mạch nạp USBasp hoặc có thể dùng một mạch khác như Arduino UNO để nạp.

AD

Cách 2: Do dùng phiên bản cũ có boot loader tốc độ baudrate 56700

Bởi vì phiên bản mới sử dụng baudrate là 115200 nên cách giải quyết đó là bạn chọn Tools > Processor > Atmega328P sau đó nhấn vào nút upload để xem có nạp được không. 

avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding
Cách xử lý tình trạng lỗi

Cách 3: Do Arduino IDE không giao tiếp được với chip Atmega

Có trường hợp này là do bạn chọn không đúng cổng COM hoặc driver của giao tiếp COM có vấn đề. Arduino IDE giao tiếp với chip Atmega thông qua một chip serial trung gian. Các board clone thì sử dụng chip CH340G còn các board arduino thì giao tiếp bằng chip Atmega 16 u2. Vậy nên bạn cần kiểm tra driver cho CH340G nếu như board arduino của bạn dùng chip này. 

Lời kết

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn các cách khắc lỗi “Avrdude: stk500_recv(): programmer is not responding”. Hãy chia sẻ những lỗi bạn thường gặp khi sử dụng một phần mềm nào đó nhé. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho người dùng khi gặp phải những trường hợp trên. 

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×