AD
AD

Đối với dân thiết kế, việc sử dụng thành thạo một vài phần mềm cad màn hình là yếu tố cơ bản để có thể kiếm được công việc tốt. Nếu bạn mới “tập tành” bước vào ngành thiết kế và đang tìm hiểu cách sử dụng Autocad, chưa biết phải làm thế nào để đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad thì có thể theo dõi những thông tin hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Phần mềm Autocad

Autocad là phần mềm thiết kế chuyên dụng toàn cầu được phát triển bởi Autodesk, được giới thiệu lần đầu tiên vào 1982. Phần mềm này cho phép người dùng tạo ra các bản thiết kế 2D, 3D sử dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau như cơ khí, kiến trúc, xây dựng…đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

Autocad hỗ trợ cho hệ điều hành Microsoft Windows 7 trở lên và dung lượng ổ cứng phải trên 6GB. Với phần mềm thiết kế này, bạn có thể sử dụng nhiều tính năng như vẽ song song, đa giác đều, di chuyển đối xứng, thay đổi kích thước, tỉ lệ , xác lập đơn vị… tạo nên các bản vẽ 2D, 3D hoàn chỉnh. Hiện nay, Autocad còn được thiết kế phiên bản dành riêng cho thiết bị Android vô cùng tiện dụng.

Việc sử dụng thành thạo các lệnh trong Autocad sẽ giúp bạn hoàn thành bản vẽ một cách chính xác và chuyên nghiệp, phục vụ nhiều cho công việc cũng như học tập. Đặc biệt, đối với các designer, sử dụng Autocad là một trong những yếu tố cơ bản buộc phải hiểu rõ.

Hệ tọa độ trong Autocad

Để có thể sử dụng Autocad thành thạo thì trước tiên bạn cần nắm rõ hệ tọa độ được sử dụng trong phần mềm này.đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

– Hệ tọa độ Descartes: Hệ tọa độ này được sử dụng nhiều trong toán học, đồ họa và dùng để xác định vị trí của các hình học trong mặt phẳng và trong không gian 3 chiều.Hệ tọa độ này được thiết lập bởi một điểm gốc tọa độ là giao điểm giữa hai trục vuông góc. Đầu tiên là trục X nằm ngang gọi là trục hoành và trục thứ 2 thẳng đứng Y gọi là trục tung. Các điểm nằm bên trong hệ tọa độ này dựa vào khoảng cách giữa đến trục X và trục Y.

– Hệ tọa độ tuyệt đối: Hệ tọa độ tuyệt đối lấy góc tọa độ làm chuẩn. Mọi điểm trong không gian bản vẽ đều được tham chiếu qua gốc tọa độ này. Sử dụng tọa độ tuyệt đối khi khi bạn biết chính xác giá trị tọa độ X, Y của điểm.

– Hệ tọa độ tương đối: Xác định điểm bằng cách xác định khoảng cách từ điểm đó tới điểm xác định trước đó kết hợp với góc tạo bởi đường nối điểm đó và điểm xác định trước đó với chiều dương của trục Ox.

AD

– Hệ tọa độ cực: Tọa độ cực được sử dụng để định vị trí 1 điểm trong mặt phẳng XY, thường được sử dụng để định vị một điểm ở trong mặt phẳng XY.

Cách đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad

Sau khi đã nắm rõ các kiến thức cơ bản về Autocad cũng như cách xác định hệ tọa độ, bạn có thể học cách đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad theo hướng dẫn dưới đây.

  • Đầu tiên bạn cần mở phần mềm Autocad lên và chọn hệ tọa độ như thông thường.
  • Sử dụng lệnh UCSICON -> Enter.
  • Chọn tham số Noorigin bằng cách click đúp chuột hoặc gõ N -> Enter. Sau đó tọa độ sẽ được tự động di chuyển về góc màn hình trong cad.

Ngoài ra bạn cũng có thể học cách định vị giới hạn cho bản vẽ theo các thao tác sau:

  • Sử dụng phím “ Startup” và dưới dòng khai báo command line sẽ có lệnh “Startup new value for startup”  lúc này giá trị mặc định của nó bằng 3. Bạn cần khai biến số là 1 và trọn “Ctrl N” để tạo bản vẽ mới.
  • Tại Start From Scratch nếu như bạn chọn đơn vị là metric thì mặc định vậy lúc này bạn chỉ cần nhấn ok là có thể tạo ra bản vẽ khổ a3 với các kích thước là 420×297.
  • Tại Use a template lựa chọn này cho phép 1 file mẫu mặc định có trong Autocad.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn đưa trục tọa độ về góc màn hình trong cad cũng như những thông tin chi tiết nhất liên quan đến Autocad cho những nhà thiết kế tương lai tham khảo và học theo. Hãy tìm hiểu thêm các thao tác sử dụng Autocad khác để nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng design bạn nhé!

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×