AD
AD

Nếu biết cách đầu tư chứng khoán, rất nhiều nhà tài chính sẽ có thêm thu nhập, chưa kể đến sẽ là “đại gia” chỉ sau 1 đêm. Tuy nhiên, chơi chứng khoán đòi hỏi phải có chiến lược, có tư duy đầu tư tốt và cần phải biết kỹ năng lập file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Đây là nội dung mà người đầu tài tư, tài chính luôn quan tâm và chú trọng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lập Excel trong lĩnh vực chứng khoán một cách chi tiết.

Danh mục đầu tư chứng khoán được hiểu là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, bạn cần hiểu một số những khái niệm liên quan sau đây:

  • Chứng khoán là tên gọi khi mà cổ phiếu được hoán đổi cho nhau.
  • Cổ phiếu có được là do các công ty, tập đoàn phát hành. Cổ phiếu thường có 2 dạng cơ bản là cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi.
  • Một cổ phần sẽ biểu tượng cho quyền sở hữu của một công ty hoặc doanh nghiệp. Do đó, nếu bạn muốn sở hữu trong tay cổ phần của một công ty hay nhiều doanh nghiệp thì phải đầu tư chứng khoán.
file excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán
Danh mục đầu tư chứng khoán được hiểu là gì?

Để quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, bạn cần thực hiện đúng quy trình gồm các bước như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu cần đầu tư. Với bước đầu tiên nay, nhà đầu tư sẽ cần nhìn nhận xem lợi nhuận cũng như tính toán mức độ rủi ro của cổ phiếu trong thời điểm hiện tại mình đang muốn đầu tư.

Bước 2: Xây dựng tiêu chuẩn và phân bổ đâu tư hợp lý, song hành cùng chiến lược đầu tư đã vạch sẵn.

Bước 3: Theo dõi, giám sát kỹ càng, chi tiết quá trình biến động giá cổ phiếu.

Bước 4: Từ những nhận định, phán đoán của mình, bạn điều chỉnh hợp lý từ danh mục sao cho phù hợp nhất với tình hình thực tế.

file excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Vì sao bạn cần lập file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán?

AD

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán có cơ chế hoạt động đơn giản nhưng lại có chức năng hỗ trợ cực kỳ đắc lực. Với việc xây dựng danh mục đầu tư mới, sẽ giúp cho nhà đầu tư kiểm soát tốt tình hình cổ phiếu. Qua đó, họ nắm giữ, theo dõi và điều chỉnh được tình hình sao cho đạt được lợi nhuận cao nhất.

Quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Trong chiến dịch đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục chỉ là một phần rất nhỏ, đơn giản nhưng đóng vai trò rất lớn trong sự thắng, thua. Đồng thời, lập file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán còn giúp bạn:

  • Theo dõi tốt tình hình từ chứng khoán, tạo điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, không bị rời rạc mà xuyên suốt và thống nhất. Việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa nguy cơ đầu tư không đúng mục tiêu. Đầu tư đúng, chuẩn xác và xác định được trọng điểm của cổ phiếu.
  • Đa dạng hóa các danh mục đầu tư khiến bạn có thể nhận định được thời điểm giá cổ phiếu tăng. Dĩ nhiên, những gì xảy ra từ chứng khoán thì không ai có thể dự đoán đúng chính xác 100%. Tuy nhiên, đây cũng là một tài liệu tham khảo hữu ích, giúp bạn nắm bắt thị trường nhanh chóng.
  • Độ tuổi là yếu tố thiết yếu nhưng nhiều nhà đầu tư lại thường bỏ qua. Nếu bạn hiểu được các nhóm đầu tư muốn mua cổ phiếu có tính an toàn, ít rủi ro dù biên lợi thấp. Tuy nhiên, nhiều người lại chỉ muốn nhiều tiền và có thể đánh đổi vấn đề rủi ro từ cổ phiếu rất cao.

file excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Hiện nay, khi các công ty chứng khoán cung cấp công cụ các danh mục quản lý thì phần lời, lãi và lỗ chưa đúng đắn và hiệu quả. Không chỉ vậy, với các nhà đầu tư cá nhân, việc bạn nắm bắt được danh mục quản lý còn khá khó khăn, bất cập. Vì vậy, nếu đã đầu tư chứng khoán, thì nên dùng file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán.

Hướng dẫn cách lập file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Để đạt được hiệu quả quản lý danh mục đầu tư chứng khoán như mong đợi, bạn cần lập Excel để theo dõi, cập nhật bảng giá hàng ngày. Đừng quên khéo léo đưa nó vào bảng Excel bằng cách dùng chức năng Data/From Web. 

Hướng dẫn cách lập file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán

Với Data/From Web, bạn sẽ lấy được dữ liệu từ website và cập nhật vào trong worksheet của website. Sau đó, bạn cần Connection như sau:

  • Sàn HNX: http://quotes.vcbs.com.vn/priceboard/?e=hn&l=vi
  • Sàn HSX: http://quotes.vcbs.com.vn/priceboard/
  • Sàn Upcom: http://quotes.vcbs.com.vn/priceboard/?e=up&l=vi

Tiếp đó, tải bảng giá về rồi sử dụng hàm giá trị VLOOKUP theo mã cổ phiếu để lấy được các trường về sàn. Bạn tham chiếu giá trần và khối lượng giá khớp, khớp. Cuối cùng là bấm vào Refresh All trên Excel. Khi đó, các trường Cổ tức, Thị giá hay EPS sẽ tự động cập nhật hàng ngày. Nhờ vậy, các bạn sẽ chẳng cần phải cập nhật thủ công rườm rà, tốn thời gian nữa.

Bài viết trên đây là những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm lập file Excel quản lý danh mục đầu tư chứng khoán. Hi vọng rằng, các khách hàng có thể cập nhật kiến thức cho mình để có thể thành công hơn trong tương lai không xa. Để nhận tin tức hay mỗi ngày, truy cập website của chúng tôi ngay nhé!

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×