Ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế như thế nào? Mình cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Do sự phát triển của hệ quản trị cơ sở dữ liệu, các công ty có thể lưu trữ và quản lý dữ liệu một cách thuận tiện. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm thông tin và hồ sơ về bất kỳ người hoặc sản phẩm nào một cách nhanh chóng, trực tiếp tăng hiệu quả công việc. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ về đề tài: Ứng dụng cơ sở dữ liệu trong thực tế. Hãy cùng mình tìm hiểu ngay về đề tài thú vị này nhé!

ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế
Cơ sở dữ liệu được ứng dụng rộng rãi trong thực tế

Ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế

Cơ sở dữ liệu (tiếng anh là database) – Khóa học nền tảng dành cho tất cả các bạn đam mê công nghệ thông tin và muốn theo đuổi con đường lập trình của mình. Cơ sở dữ liệu giúp lưu trữ và xử lý thông tin cũng như xử lý dữ liệu cho tất cả các hệ thống, phần mềm và ứng dụng. Dù bạn theo học lập trình web, lập trình phần mềm hay lập trình ứng dụng Android, ios thì bạn cũng cần học những kiến ​​thức cơ bản về cơ sở dữ liệu, bạn cần hiểu nó và sử dụng nó. 

Hiểu và thao tác với cơ sở dữ liệu thành thạo sẽ giúp bạn xây dựng các ứng dụng lớn, nhanh chóng và tối ưu hóa. Một môn học được coi là môn cơ sở của ngành Công nghệ thông tin vì nó cung cấp kiến ​​thức nền tảng để học tiếp các môn sau như môn phát triển web, môn xây dựng phần mềm, xây dựng hệ thống thông tin. … Khi xây dựng bất kỳ phần mềm hay hệ thống thông tin nào, ngoài việc xử lý logic, xử lý nghiệp vụ thì quản lý dữ liệu là một vấn đề đáng lưu tâm … Lợi ích của cơ sở dữ liệu trong thực tế là không hề nhỏ, nó được ứng dụng ở hầu hết các mặt trong thực tế như:

Hệ thống đặt vé tàu hỏa

Cơ sở dữ liệu được lập trình để lưu trữ hồ sơ trực tuyến về đặt ghế tàu, tình trạng khởi hành và đến. Nếu kết hợp với hệ thống vé tàu điện tử, người mua có thể không phải mua vé trực tiếp. Trong trường hợp này, người mua vé điện tử cũng có thể nhanh chóng nhận được thông tin từ hệ thống nếu lịch trình thay đổi.

Hệ thống quản lý thư viện

Có hàng ngàn cuốn sách trong thư viện, gây khó khăn cho việc theo dõi và quản lý tất cả các cuốn sách trong một bảng tính hoặc qua giấy. Vì vậy, cơ sở dữ liệu được ứng dụng trong việc sử dụng để duy trì tất cả các thông tin liên quan đến ngày phát hành sách, tên sách, tác giả và tình trạng của sách.

Ngân hàng

Ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong ngân hàng

Với ứng dụng quản lý mọi giao dịch trực tuyến thông qua hệ thống cơ sở dữ liệu, khách hàng ở khắp mọi nơi có thể thực hiện hàng nghìn giao dịch qua ngân hàng mỗi ngày mà không cần phải đến ngân hàng. Ngoài ra, thông tin người dùng sở hữu thẻ tín dụng và thực hiện các giao dịch của chủ thẻ được tự động theo dõi và tính toán trên hệ thống cơ sở dữ liệu.

Hệ thống giáo dục tiên tiến

Tất cả các thông tin về quá trình học tập của sinh viên như thông tin sinh viên đăng ký, kết quả học tập, các khóa học đã tham gia đều được lưu trữ trực tiếp trên hệ thống cơ sở dữ liệu của trường. Ngày nay, nhiều trường đại học, cao đẳng cũng bắt đầu áp dụng hình thức trực tuyến, chấm điểm tự động và đẩy kết quả lên hệ thống cơ sở dữ liệu này.

Viễn thông

Bất kỳ công ty viễn thông nào cũng không thể duy trì hoạt động kinh doanh của mình nếu không áp dụng cơ sở dữ liệu. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp các công ty này lưu trữ chi tiết cuộc gọi và hóa đơn thanh toán hàng tháng.

Quản lý nguồn nhân lực

Các công ty lớn có hàng nghìn nhân viên ở các phòng ban, chi nhánh không thể quản lý đơn giản bằng bảng tính hay giấy tờ. Do đó, bộ phận nhân sự cần lưu giữ hồ sơ của từng nhân viên, tiền lương, thuế và công việc thông qua hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu.

Tài chính

Trước khi cơ sở dữ liệu được áp dụng rộng rãi, thông tin liên quan đến dòng tiền được lưu trữ trong sổ đăng ký và tệp. Thời đại ngày nay đã thay đổi hoàn toàn vì cơ sở dữ liệu ngành tài chính đóng vai trò như một trợ thủ đắc lực cho việc lưu trữ thông tin bán hàng, nắm giữ thông tin và quản lý báo cáo tài chính,…

Quân đội

Quân đội lưu giữ hồ sơ của hàng triệu binh sĩ và có hàng triệu hồ sơ cần được giữ bí mật và an toàn. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp một sự bảo mật tuyệt đối cho thông tin quân sự. Vì vậy hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng rộng rãi trong quân đội các nước. Người quản lý có thể dễ dàng tìm thấy mọi thông tin về bất kỳ ai trong vòng vài giây với sự trợ giúp của hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Mạng xã hội

ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế
Ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong mạng xã hội

Hiện nay, hàng triệu người đã đăng ký các tài khoản mạng xã hội như facebook, twitter, pinterest và Zalo. Và toàn bộ thông tin về người dùng, trạng thái chia sẻ, hoạt động kết nối hay trao đổi giữa các tài khoản sẽ được lưu trữ trên hệ thống cơ sở dữ liệu lớn của các trang mạng xã hội này.

Mua sắm trực tuyến

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng mới và ngày càng phát triển trong thời đại công nghệ số bởi tính nhanh chóng và tiện lợi. Nhiều người không biết, tất cả các sàn giao dịch thương mại điện tử không thể quản lý, thêm và bán sản phẩm nếu không có sự trợ giúp của hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu. Thông tin mua hàng, hóa đơn và thanh toán đều được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.

Trong quản lý bán hàng

Việc nhiều bộ phận, cá nhân có thể cùng lúc tra cứu, cập nhật thông tin về 1 khách hàng, 1 đơn hàng là điều tất yếu. Hệ thống cơ sở dữ liệu sẽ giúp  đơn giản hóa việc quản lý khách hàng. Cho phép quản lý cùng lúc hàng triệu khách hàng, lưu trữ toàn bộ giao dịch, đặc điểm, kết quả, trạng thái … của từng khách hàng. Đồng thời tra cứu 1 hoặc nhiều khách hàng có đặc điểm theo yêu cầu. Cập nhật nhiều khía cạnh của cùng một khách hàng cùng một lúc theo phân cấp. Bộ phận kho hàng và sản xuất lưu trữ thông tin về kết quả sản xuất theo đơn đặt hàng và tình trạng hàng tồn kho. Bộ phận kế toán lưu trữ tất cả các giao dịch liên quan đến đơn hàng và chi phí phát sinh. Dữ liệu từ các bộ phận đều được thống nhất, lưu trữ xuyên suốt toàn bộ quá trình từ tìm đến bán, xuất hóa đơn và lịch sử giao dịch sau này, giảm tỷ lệ trùng lặp khách hàng, cung cấp thêm thông tin cho nhóm, xây dựng chiến dịch chăm sóc khách hàng phù hợp nhất với nhu cầu (theo các dữ liệu giao dịch lịch sử) của khách hàng. 

Chế tạo

Cơ sở dữ liệu được áp dụng tại các công ty sản xuất để lưu giữ hồ sơ của tất cả các chi tiết sản phẩm như số lượng, hóa đơn, mua hàng, quản lý chuỗi cung ứng, … Nó đóng một vai trò cơ bản. nền tảng ứng dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ERP.

Kết luận

Với những ứng dụng thực tế của cơ sở dữ liệu như đã nêu trên, có thể nói đây sẽ là xương sống của nền kinh tế trong thời đại kỹ thuật số. Vì vậy, các doanh nghiệp, tổ chức cần sớm chuẩn bị hạ tầng công nghệ thông tin của mình để kịp thời ứng dụng vào điều kiện thực tế. Mong là những thông tin về chủ đề: Ứng dụng của cơ sở dữ liệu trong thực tế sẽ hữu ích với bạn đọc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *