AD
AD

Vật chất tối là gì? Năng lượng tối là gì? Tại sao nói vật chất tối và năng lượng tối 2 bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ?

Những vật thể bí ẩn, vô hình bao quanh chúng ta là gì? Và sự khác biệt giữa năng lượng tối và vật chất tối là như thế nào? Nói chung vật chất tối làm chậm quá trình giãn nở của vũ trụ còn năng lượng tối tăng tốc.Vật chất tối và năng lượng tối 2 bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ. 

Vật chất tối và năng lượng tối 2 bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ

Vật chất tối và năng lượng tối trong vũ trụ
Vật chất tối và năng lượng tối trong vũ trụ

Vật chất tối hoạt động tương tự như một lực hấp dẫn – giữ vũ trụ của chúng ta lại với nhau. Điều này là do vật chất tối tương tác với lực hấp dẫn. Tuy nhiên, nó không phản xạ, hấp thụ hoặc phát ra ánh sáng. Trong khi đó, năng lượng tối là lực đẩy. Nó là một loại phản trọng lực – thúc đẩy sự giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ.

Năng lượng tối là lực chủ yếu của hai loại. Chiếm khoảng 68% tổng khối lượng và năng lượng của vũ trụ. Vật chất tối chiếm 27%. 5% còn lại là tất cả những vấn đề mà chúng ta nhìn thấy và tiếp xúc hàng ngày.

Vật chất tối

Vào những năm 1930, nhà thiên văn học Thụy Sĩ Fritz Zwicky đã nghiên cứu hình ảnh của khoảng 1.000 thiên hà tạo nên Cụm sao Coma. Anh đã phát hiện ra một điều thú vị về hành vi của họ. Các thiên hà di chuyển nhanh đến mức chúng dễ dàng bị tách khỏi nhau. Ông suy đoán rằng một số loại “vật chất tối” đã giúp giữ họ lại với nhau.

Vật chất tối là có thật
Vật chất tối là có thật

Các nhà thiên văn học hiện có bằng chứng khác cho thấy vật chất tối là có thật. Trên thực tế, sự tồn tại của vật chất tối được chấp nhận trên diện rộng. Ở cái mức độ mà nó được coi là mô hình vũ trụ tiêu chuẩn. Nó đặt nền tảng cho cách các nhà khoa học hiểu được sự ra đời và tiến hóa của vũ trụ.

Điều đó gây áp lực lên các nhà vũ trụ học trong việc tìm kiếm bằng chứng. Xác minh rằng vật chất tối tồn tại và mô hình vũ trụ của chúng là đúng. Trong nhiều thập kỷ, các nhà vật lý trên thế giới đã và đang sử dụng công nghệ ngày càng tiên tiến. Với mục đích kiểm tra và phát hiện vật chất tối.

Năng lượng tối

Các nhà thiên văn học biết rằng vũ trụ của chúng ta đã mở rộng trong khoảng một thế kỷ nay. Các quan sát bằng kính thiên văn cho thấy hầu hết các thiên hà đang di chuyển ra xa nhau.Tuy nhiên, các nhà thiên văn học tin rằng lực hấp dẫn tổng hợp của tất cả các ngôi sao và thiên hà trong vũ trụ làm chậm quá trình giãn nở của vũ trụ. Có thể một ngày nào đó nó sẽ lại đổ vỡ.

AD

Tuy nhiên, quan niệm đó đã bị bác bỏ vào cuối những năm 1990. Khi hai nhóm nhà thiên văn học phát hiện ra điều gì đó vô nghĩa. Các nhà nghiên cứu về siêu tân tinh trong các thiên hà xa xôi nhất đã tìm ra điều thú vị. Các thiên hà xa xôi đang di chuyển ra xa chúng ta nhanh hơn những thiên hà gần đó. Vũ trụ không chỉ đang giãn nở, mà còn đang giãn nở.

Năng lượng tối gây ra những “lỗ thủng” vũ trụ
Năng lượng tối gây ra những “lỗ thủng” vũ trụ

Nhà thiên văn học Brian Schmidt trả lời The New York Times vào năm 1998: “Cảm giác của tôi là kinh ngạc và sợ hãi.Thật tuyệt vời vì tôi không mong đợi kết quả này. Kinh hoàng khi biết rằng nó có thể được đa số những người như tôi nghi ngờ về điều bất ngờ”.

Thay vì bác bỏ nó, các quan sát tiếp theo củng cố bằng chứng về năng lượng tối. Trên thực tế, một số nhà phê bình nổi tiếng về vật chất tối chấp nhận sự tồn tại của năng lượng tối.

Bây giờ, điều đó không có nghĩa là các nhà nghiên cứu biết năng lượng tối là gì. Họ đã có thể mô tả vai trò của nó trong vũ trụ, nhờ vào thuyết tương đối của Albert Einstein. Einstein không biết về năng lượng tối, tuy nhiên các phương trình của ông cho thấy rằng một không gian mới đã được sinh ra. Và điều đó bao gồm một yếu tố sai lệch trong lý thuyết tương đối được gọi là hằng số vũ trụ. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa bao giờ thực sự nhìn thấy lực này trên Trái đất.

Một số nhà vật lý đã gợi ý rằng có một vùng tối của các hạt và lực hấp dẫn ở ngoài đó. Không cần biết năng lượng tối và vật chất tối được tạo ra từ đâu. Họ dường như đang chơi trò kéo co với vũ trụ của chúng ta. Hai người giữ nó cùng nhau và tách biệt khỏi nhau.

Vũ trụ
Vũ trụ

Kết luận

Mong là những thông tin về chủ đề: Vật chất tối và năng lượng tối 2 bí ẩn lớn nhất trong vũ trụ sẽ hữu ích với bạn đọc!

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×