AD
AD

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết ngay dưới đây nhé!

Cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu ăn uống của con người cũng được nâng cao. Và để giữ cho đồ ăn tươi ngon lâu chúng ta thường cho vào tủ lạnh. Chúng ta sẽ sử dụng được trong một thời gian khá lâu mà không cần phải tốn thời gian chợ búa. Vậy nguyên lý nào để giải thích vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh? Câu trả lời chính xác sẽ được bật mí ngay sau đây.

Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?
Vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?

Trả lời câu hỏi vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh

Sở dĩ có thể giữ thực phẩm tương đối lâu trong tủ lạnh liên quan đến nguyên lý nhiệt độ thấp ức chế vi khuẩn phát triển.Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật gồm 2 loại: Chất hóa học và yếu tố vật lý. Tủ lạnh được thiết kế dựa trên nguyên lý sinh học để tiêu diệt vi sinh vật.

Hiện nay, để tiêu diệt các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người, ngoài việc sử dụng các chất hoá học như hợp chất photpho, cồn, hóa chất kim loại nặng, chất kháng sinh. Thì người ta còn sử dụng các biện pháp (nhiệt độ, pH, độ ẩm, ánh sáng, áp suất thẩm thấu).

Làm lạnh là một cách hợp pháp để ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại bằng nhiệt độ. Nhiệt độ của tủ lạnh ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng sinh hóa trong tế bào vi sinh vật, làm biến tính protein, axit nucleic …Do vi sinh vật bao gồm nhiều nhóm như ưa lạnh, ưa nước, ưa nhiệt, siêu ưa nhiệt nên tủ lạnh về cơ bản chỉ ức chế sự phát triển của một số vi sinh vật nhất định.

Với nhiệt độ âm của ngăn đá, tủ lạnh có thể ức chế nhiều vi sinh vật hơn ngăn mát. Đó là lý do vì sao thực phẩm sống khi cho vào ngăn đá tủ lạnh có thể để được lâu hơn ngăn mát.

Tủ lạnh có thể ức chế nhóm vi sinh vật ưa nước

Bỏ thực phẩm vào tủ lạnh có thể ức chế nhóm vi sinh vật ưa nước
Bỏ thực phẩm vào tủ lạnh có thể ức chế nhóm vi sinh vật ưa nước

Ngoài ra, tủ lạnh còn được thiết kế để bên trong luôn lạnh, không khí khô ráo, loại bỏ môi trường ẩm ướt cũng là cách để ức chế nhóm vi sinh vật ưa nước. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất giúp vi sinh vật tồn tại, vì vậy thức ăn có nhiều nước cũng sẽ dễ bị nhiễm khuẩn. Trên thực tế, các bà mẹ luôn bỏ canh thừa mà không bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh vì canh đã bị vi khuẩn xâm nhập và phân hủy, không còn an toàn cho người ăn.

Tủ lạnh là một phương tiện bảo quản thực phẩm và không có tác dụng diệt khuẩn. Vì vậy thực phẩm cho vào tủ lạnh phải tươi, sạch, không bị nhiễm khuẩn hay độc tố của vi khuẩn để đảm bảo an toàn.

AD

Thông thường, khi mua rau củ, thực phẩm, mọi người đều có thói quen cất vào tủ lạnh. Với suy nghĩ giúp thực phẩm được bảo quản tốt, tránh hao hụt vitamin. Nhưng thực tế, một số loại thực phẩm khi để trong tủ lạnh sẽ nhanh “già” hơn.

Những thực phẩm này có thể gây độc nếu bạn để vào tủ lạnh
Những thực phẩm này có thể gây độc nếu bạn để vào tủ lạnh

Để giữ thực phẩm trong tủ lạnh càng lâu càng tốt, hãy làm theo các quy tắc cho tất cả các nhóm thực phẩm

Hãy lưu ý áp dụng các mẹo nhỏ dưới đây:

  • Nước dùng để làm kem hoặc làm đá phải là nước đun sôi.
  • Thức ăn chín muốn để dành phải cho vào tủ lạnh 4 tiếng sau khi nấu xong. Khi cần lấy ra khỏi tủ lạnh, phải ăn ngay không quá 4 giờ ở nhiệt độ trong nhà.
  • Thức ăn sống như thịt, cá … muốn tiết kiệm phải bảo quản trong tủ lạnh ngay sau khi giết động vật, không để chậm quá 4 giờ. Khi lấy ra khỏi tủ lạnh để chế biến ngay.
  • Đối với thực phẩm sống hoặc chín chưa chắc đã chín, rất có thể bị nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc tố vi khuẩn, cần chế biến ngay hoặc nấu lại cẩn thận trước khi cho vào tủ lạnh. 
  • Một số loại rau như bắp cải, rau bina, cần tây, cà rốt, đào, nho, táo… thích hợp để bảo quản ở 0 độ C. Nhưng khi mua về tốt nhất không nên cho vào tủ lạnh. Vì ở nhiệt độ thấp chúng sẽ ức chế quá trình lên men, từ đó ức chế các độc tố còn sót lại, không cho chúng bị phân giải. Vì vậy, nó nên được giữ ở nhiệt độ phòng trong một ngày trước khi cho vào tủ lạnh.
Rau củ quả nên bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C
Rau củ quả nên bảo quản ở nhiệt độ 0 độ C
  • Trái cây chứa nhiều nước hoặc trái cây nhiệt đới không nên để lâu trong tủ lạnh như cà chua, dưa đỏ, ớt đỏ, vải thiều… tốt nhất nên để nơi thoáng mát trong nhà, không nên để lâu.Do chứa nhiều nước nên những loại quả này để trong tủ lạnh lâu ngày sẽ xuất hiện những đốm đen, mềm, mùi vị thay đổi.
  • Chuối tiêu, chanh, bí đỏ thích hợp bảo quản ở nhiệt độ 13-15 độ C, nhiệt độ thấp hơn dễ dẫn đến biến màu, thối nhũn.
  • Không nên cho thịt bò hun khói vào tủ lạnh vì nó làm cho mỡ trong đó đông lại dẫn đến thịt bị cứng hoặc rời ra.
  • Socola sau khi để nguội bề mặt thường chuyển thành sương trắng từ đó mất đi vị ngon ban đầu.
  • Bánh mì hay các loại bánh làm từ bột mì không nên bảo quản trong tủ lạnh, nếu không bột sẽ bị cứng, ăn không ngon.

Kết luận

Mong là những thông tin về câu hỏi “vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?” trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Mọi người hãy ghi nhớ những lưu ý trên để có thể giữ được thực phẩm tươi ngon nhất nhé!

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×