AD
AD

Ô tô điều khiển từ xa đang là món đồ chơi công nghệ rất phổ biến hiện nay. Món đồ chơi này không chỉ được yêu thích bởi trẻ em mà còn tạo ra sự thích thú vô cùng ở người lớn. Để tìm hiểu chi tiết hơn về loại đồ chơi này, mời bạn tham khảo bài viết về mạch điều khiển từ xa của ô tô đồ chơi phân loại ô tô đồ chơi dưới đây:

Khái niệm ô tô điều khiển từ xa là gì?

Ô tô điều khiển từ xa là một món đồ chơi công nghệ rất phổ biến hiện nay, thích hợp với cả trẻ em và người lớn. Trong số đó, ô tô điều khiển từ xa dành cho trẻ em chỉ là một món đồ chơi đơn thuần nhưng ô tô dành cho người lớn lại là một món đồ chơi công nghệ với nhiều trang bị hiện đại.

Mạch điều khiển từ xa của ô tô đồ chơi
Ô tô đồ chơi

Các loại ô tô đồ chơi hiện nay so với thế hệ trước có nhiều cải tiến về mặt thiết kế, độ bền cùng công nghệ lắp ráp. Về cơ bản, cấu tạo của một mô hình ô tô đồ chơi sẽ gồm có khung gầm, bánh xe, động cơ chính, hệ thống chuyển động với các đăng, bánh răng, trục láp và bộ tay điều khiển kèm mạch điều khiển từ xa của ô tô đồ chơi.

Mức giá cho một chiếc ô tô đồ chơi điều khiển từ xa hiện nay rất đa dạng, có thể từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng, thậm chí có những mẫu xe đồ chơi có mức giá lên tới hàng trăm triệu, không thua kém gì so với chiếc xehơi thật.

Phân loại xe ô tô điều khiển từ xa

Ô tô điều khiển từ xa được chia thành hai dòng chính, gồm: dòng xe ô tô chạy bằng xăng và dòng xe ô tô chạy điện. Trong đó dòng xe ô tô chạy xăng có cấu trúc khá phức tạp, đòi hỏi người chơi phải có kiến thức kỹ thuật. Trong khi đó dòng xe chạy bằng pin thì đơn giản hơn rất nhiều khi chỉ việc bật lên là có thể sử dụng. Tuy nhiên, những chiếc xe ô tô điều khiển từ xa chạy bằng pin sẽ không có tiếng máy nổ do đó, không thể tạo ra sự phấn khích trong quá trình sử dụng.

Xe ô tô đồ chơi điều khiển từ xa chạy bằng pin sạc

Giá cho dòng xe ô tô điều khiển từ xa chạy bằng pin sạc cũng rất đa dạng. Có thể từ vài trăm nghìn đồng với các mẫu ô tô đồ chơi dành cho trẻ em có cấu tạo đơn giản. Những mẫu ô tô này thường được lắp động cơ nhỏ, tầm điều khiển ngắn, và không có điều tốc. Không chỉ vậy, xe còn được trang bị servo lái cùng sóng FM để điều khiển ở khoảng cách ngắn.

Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có những mẫu ô tô điều khiển từ xa chuyên nghiệp hoặc ô tô điều khiển từ xa tốc độ cao với cấu trúc phức tạp hơn cùng mức giá cao hơn rất nhiều. Những mẫu xe như này còn được gọi là xe điều khiển RC.

Mạch điều khiển từ xa của ô tô đồ chơi
Ô tô điều khiển

Các loại xe ô tô đồ chơi này thích hợp với người lớn bởi chúng có động cơ khỏe, dùng pin lipo hoặc li-ion cùng động cơ chổi than hoặc không chổi than. Tốc độ của những chiếc xe ô tô này có thể từ 30 đến 250 km/h, không thua kém gì các mẫu xe hơi thật.

AD

Mẫu ô tô điều khiển RC thường được trang bị bộ điều tốc ESC để có thể tăng, giảm tốc độ theo ý muốn cùng với phanh điện và servo lái để có thể tăng, giảm góc lái tùy ý. Các loại xe ô tô điều khiển từ xa với động cơ không có chổi than sẽ bền lâu hơn.

Không những vậy khi xét về ưu điểm thì những mẫu ô tô điều khiển từ xa chạy pin sạc sẽ có cấu tạo đơn giản cùng độ bền cao hơn. Các loại ô tô này dễ dàng sửa chữa và thay thế phụ tùng, dễ độ chế và nâng cấp tốc độ. Để chọn mua được những mẫu xe ô tô này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần vào các cửa hàng bán đồ chơi xe mô hình là có thể tìm kiếm chúng. 

Động cơ của những mẫu xe ô tô điều khiển từ xa chạy pin sạc này cũng ít gây tiếng ồn, xe dễ lau chùi và thích hợp với mọi lứa tuổi.

Xe ô tô điều khiển từ xa chạy bằng xăng

Mẫu xe ô tô điều khiển từ xa chạy bằng xăng sẽ có cấu tạo phức tạp hơn cùng tốc độ cao hơn, có thể từ 50 đến 100 km/h. Tuy nhiên, để sở hữu được mẫu xe này yêu cầu người dùng phải am hiểu về động cơ và có kiến thức sửa chữa xe điều khiển từ xa chạy bằng xăng cơ bản. Mẫu xe này tạo ra tiếng động cơ nổ giòn rất phấn khích. Do đó chúng thường được sử dụng trong các cuộc đua xe ô tô mô hình.

Mẫu xe ô tô chạy xăng này sẽ sử dụng nguyên liệu bằng xăng Nitro hoặc xăng A92. So với các loại xe chạy pin sạc thì xe ô tô chạy xăng tốn kém hơn nhiều. Không chỉ vậy, quá trình sửa chữa cũng sẽ rất mất thời gian, gây khó khăn cho người sử dụng. Tiếng ồn của động cơ xăng tạo phấn khích cho người chơi nhưng cũng có thể gây ra rất nhiều phiền toái. Đặc biệt mẫu xe này rất dễ bị nhiễm sóng nên người chơi cần đầu tư một bộ điều khiển loại tốt với chi phí cao để có thể sử dụng lâu dài.

Để điều khiển ô tô đồ chơi hoạt động bạn có thể sử dụng các mạch điều khiển từ xa của ô tô đồ chơi dùng remote hoặc các điều khiển từ xa bằng tia hồng ngoại, mạch điều khiển từ xa bằng đường dây điện thoại,….

Trên đây là bài viết về mạch điều khiển từ xa của ô tô đồ chơi cùng phân loại các loại ô tô đồ chơi hiện có trên thị trường hiện nay. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu chi tiết hơn về dòng sản phẩm ô tô mô hình này và có thể lựa chọn mẫu xe phù hợp cho bé yêu của bạn hoặc cho chính bản thân bạn. Chúc các bạn thành công!

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×