AD
AD

Chúng ta có thể thấy rằng, già hóa dân số là hiện tượng xã hội đã và đang diễn ra tại Nhật Bản từ vài chục năm về trước. Cho đến thời điểm hiện tại thì tình trạng này ngày càng nghiêm trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ chứng minh rằng dân số Nhật Bản đang già hóa, những vấn nạn kéo theo cùng hướng giải quyết mà chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực thực hiện.

Tìm hiểu xã hội già, xã hội siêu già là gì?

Thực tế rằng những thuật ngữ như xã hội già hóa, xã hội già hay xã hội siêu già đều đang được sử dụng trên thế giới. Tuy nhiên, chúng lại chưa có có một định nghĩa chính xác mang tính quốc tế. Bên cạnh đó, cụm từ “xã hội già hóa” được sử dụng trong báo cáo liên hợp quốc vào năm 1956. Chính phủ Nhật Bản dựa theo tiêu chuẩn các nước phát triển phương Tây bấy giờ để giả định trên 7% là dân số già hóa. Bắt nguồn từ đó, tỷ lệ già hóa được cho là thước đo chung cho cộng đồng quốc tế.

chứng minh rằng dân số nhật bản đang già hóa

Tỷ lệ già hóa vượt 7% sẽ được gọi là xã hội già hóa, trên 14% là xã hội già, và trên 21% gọi là xã hội siêu già.

Chứng minh rằng dân số Nhật Bản đang già hóa

Hãng tin Kyodo dẫn thông báo mới của chính phủ Nhật Bản cho biết, tính đến tháng 9 năm 2020, số người từ 65 tuổi trở lên ở xứ sở mặt trời mọc đạt mức cao kỷ lục, 36,17 triệu, tăng 300000 người so với cùng thời điểm năm ngoái. Còn theo số liệu của Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản, người cao tuổi hiện chiếm 28,7% tổng dân số nước này, tăng 0,3% so với năm ngoái. Trong số những người trên 65 tuổi, có 15,73 triệu người là nam giới và 20,44 triệu người là nữ giới. Bộ này nhấn mạnh, tỷ lệ người cao tuổi trên tổng số dân số của Nhật Bản đang ở mức cao nhất thế giới. Ngoài ra, Viện nghiên cứu dân số và An sinh xã hội quốc gia Nhật bản dự báo, đến năm 2040, số người cao tuổi ở nước này có thể chiếm tới 35,3% tổng dân số cả nước.

chứng minh rằng dân số nhật bản đang già hóa

Dễ dàng nhìn ra rằng, già hóa dân số không phải là vấn đề mới mẻ tại xứ sở mặt trời mọc. Tuy nhiên, qua những số liệu trên cho thấy, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số ngày càng trầm trọng. Bởi vì tuổi thọ trung bình của người dân tăng cao cùng tỷ lệ sinh suy giảm. Dữ liệu của Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 7/2020 chỉ ra rằng, tuổi thọ trung bình một người phụ nữ ở nước này sống tới 87,45 tuổi, còn tuổi thọ trung bình của đàn ông Nhật là 81,41 tuổi. Đặc biệt, thời gian gần đây Bộ Y Tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, số người từ 100 tuổi trở lên ở xứ sở mặt trời mọc đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 80.000 người kể từ khi nước này bắt đầu thống kê vào năm 1963.

Theo các chuyên gia về sức khỏe nhận định, người Nhật Bản tuổi thọ cao là do họ có chế độ ăn uống lành mạnh, chăm chỉ luyện tập thể dục cùng môi trường sống trong lành. Ngược lại, trong khi tuổi thọ của người dân ngày càng tăng, Nhật Bản phải chứng kiến tỷ lệ sinh giảm mạnh. Kết quả điều tra của Bộ Nội vụ Nhật Bản cho thấy số trẻ em nước này sinh ra trong năm 2019 là 866.908 trẻ. Đây là mức thấp nhất và là lần đầu tiên trong lịch sử thống kê, số trẻ em sinh ra ở Nhật Bản giảm xuống dưới mức 900.000 trẻ. Chính sự chênh lệch giữa tuổi thọ cao và tỷ lệ sinh thấp khiến cho cơ cấu dân số ở Nhật Bản mất cân bằng.

Những ảnh hưởng của việc dân số Nhật Bản đang già hóa

AD

chứng minh rằng dân số nhật bản đang già hóa

Hiện nay, tăng trưởng kinh tế và chế độ phúc lợi đang trở thành 2 vấn đề lớn gây ra bởi hiện tượng già hóa.

Thực tế, tăng trưởng kinh tế bị chi phối bởi lực lượng lao động. Tuy nhiên, nguồn dân số này lại đang giảm thiểu nhanh chóng do sự gia tăng của già hóa và giảm tỷ lệ sinh.

Ngoài ra, các chế độ phúc lợi xã hội như tiền lương hưu hay điều dưỡng cũng chịu sự tác động của lực lượng lao động. Bởi khi dân số lao động giảm đồng thời số lượng người già tăng, kết quả là tỉ lệ phần trăm số người lao động trong tổng dân số giảm.
Không những thế, lực lượng lao động giản cũng khiến thị trường nội địa bị thu hẹp, sức hấp dẫn đầu tư giảm. Không những thế, tiềm năng tăng trưởng trong nhiều lĩnh vực, tiêu biểu là kinh tế cũng giảm sút theo.

chứng minh rằng dân số nhật bản đang già hóa

Mặt khác, một ảnh hưởng tới chế độ phúc lợi xã hội, là sự gia tăng gánh nặng lên mỗi cá nhân do dân số già hóa. Số người chăm sóc cho một người cao tuổi là 11.2 người vài năm 1960. 7.4 người năm 1980 và giảm còn 2.4 người năm 2004.

Nếu tình trạng này không được cải thiện, đến năm 2060, sẽ chỉ còn khoảng 1 người để hỗ trợ cho mỗi người cao tuổi. Sự cân bằng giữa sự gánh nặng và trợ cấp trong phúc lợi xã hội sẽ sụp đổ.

Nhìn chung, sự già hóa dân số gia tăng phát sinh các vấn đề lớn về tăng trưởng kinh tế và chế độ phúc lợi xã hội. Do già hóa dân số và giảm tỷ lệ sinh, lực lượng lao động giảm, dẫn tới sự trì trệ của tăng trưởng kinh tế. Số người cao tuổi tăng cao sẽ dẫn đến sự sụp đổ trong những phúc lợi xã hội liên quan tới y tế và điều dưỡng.

Những giải pháp nhằm giải quyết tình trạng già hóa dân số và cải thiện kinh tế

chứng minh rằng dân số nhật bản đang già hóa

Một điều khá nghiêm trọng là tốc độ già hóa nhanh chóng khiến Nhật Bản rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Để tháo gỡ vấn đề này, Tokyo đang nâng cao tuổi nghỉ hưu là một trong những giải pháp tối ưu. Điểm nổi bật là Chính phủ Nhật Bản đã thông qua dự luật kêu gọi các doanh nghiệp cho phép người lao động làm việc đến 70 tuổi. Dự luật này sẽ có hiệu lực từ tháng 4-2021. Bên cạnh đó, chính sách thu hút lao động nước ngoài cũng là một biện pháp khá hiệu quả. Chính điều này sẽ giúp Nhật Bản giải quyết tình trạng khan hiếm lao động ở một số ngành nghề mà người cao tuổi không đáp ứng được. Bởi nó cần nhiều sức khỏe.

AD

Đồng hành cùng việc ứng phó với thách thức thiếu hụt lao động, Chính phủ Nhật Bản cũng đang từng bước thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh đẻ tại nước này thông qua chương trình trợ cấp để khuyến khích giới trẻ Nhật Bản kết hôn và sinh con. Từ tháng 4-2021, các cặp đôi mới cưới ở Nhật Bản có thể được nhận khoản trợ cấp lên tới 600.00 yên để trang trải tiền thuê nhà và các chi phí khác khi bắt đầu đến đăng ký kết hôn và có tổng thu nhập dưới 5,4 triệu yên.

Nhìn chung, hiện nay không chỉ riêng gì Nhật Bản mà các nước khác trên thế giới cũng đang dần dần rơi vào tình trạng già hóa dân số này. Chính vì thế, các nước ngày càng đẩy mạnh thêm nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng này xảy ra. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích về việc chứng minh rằng dân số Nhật Bản đang già hóa.

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×