AD
AD

Tiếng anh là một ngôn ngữ toàn cầu. Do đó là một công dân của thời đại 4.0, bạn cần đọc hiểu và thành thạo thứ tiếng này. Trong Tiếng Anh có rất nhiều cụm từ được viết tắt và sử dụng với nghĩa khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn định nghĩa chính xác về Ixp và Ixp là viết tắt của cụm từ Tiếng anh nào?

Ixp là viết tắt của cụm từ tiếng anh nào?

Ixp là viết tắt của cụm từ tiếng anh nào?

Chắc hẳn khi sử dụng và tìm hiểu về Internet, bạn đã từng đặt ra câu hỏi ixp là viết tắt của cụm từ tiếng anh nào? Theo nghiên cứu mới nhất, Ixp là viết tắt của cụm từ: Internet Exchange Point. Đây là một thuật ngữ liên quan mật thiết đến cấu hình Internet. Một hệ thống bao gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau trên phạm vi toàn thế giới. Có thể nói Internet là mạng của các mạng. Mỗi máy tính sẽ có một địa chỉ riêng biệt nhưng đều có thể giao tiếp với nhau bằng giao thức IP

Lịch sử phát triển của Internet

Được hình thành từ năm 1969 trong một dự án nghiên cứu của Bộ quốc phòng Mỹ. Tại thời điểm này chỉ có bốn điểm liên kết và cấu hình mạng này được biết đến với cái tên ARPANET. Đến năm 1974, lần đầu tiên thuật ngữ Internet xuất hiện và dần thay thế cho cái tên cũ. 

Vào giữa thập kỷ 1980, Quỹ khoa học quốc gia Mỹ NSF tiến hành thiết lập một trung tâm liên kết mạng máy tính lớn nhất có quy mô cả nước. Cho phép một lượng lớn người dùng truy cập được gọi là NSFNET. Vào thời điểm này, các cá nhân cũng như doanh nghiệp dần chuyển từ ARPANET sang NSFNET. Đây chính là tiền thân của mạng Internet hiện nay.

Một số thuật ngữ liên quan 

Để tìm hiểu rõ về hệ thống mạng lớn nhất thế giới này, bạn cần nắm rõ những thuật ngữ quan trọng như sau:

ISP (là cụm từ viết tắt của Internet Service Provider có nghĩa là nhà cung cấp dịch vụ Internet. Bạn có thể truy cập Internet thông qua các nền tảng như mạng viễn thông và các dịch vụ ứng dụng khác như: Email, Web, FPT,…Ở Việt Nam có một số nhà cung cấp mạng lớn như: VDC, Viettel, Fpt, HTC, SPT,….

AD

IXP (cụm từ được giới thiệu ở trên) mang nghĩa là hạ tầng vật lý mà thông qua đó các ISP có thể trao đổi lưu lượng nhanh chóng. Như vậy IXP chính là điểm kết nối giữa các ISP châu lục và hình thành nên một mạng Internet mang tính toàn cầu. Tại Việt Nam có một số IXP lớn, bao gồm: Tổng Công ty Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT); Viettel, HANOI TELECOM, Công ty đầu tư và phát triển công nghệ FPT.

Bên cạnh hai thuật ngữ chinh ở trên, bạn cũng cần nắm được ý nghĩa các kết nối tier. Có ba dạng kết nối tier quan trọng, bao gồm:

Kết nối tier 1: đây là một dạng kết nối giữa các ISP châu lục với nhau. Có tốc độ kết nối cao nhất do được liên kết trực tiếp với đường trục Internet và được phân thành các ISP thấp hơn.

Kết nối tier 2: là kết nối mang tính khu vực giữa các ISP trong cùng một châu lục. Thông qua kết nối tier 1, các mạng này có thể kết nối và liên kết với nhau. Tuy nhiên ở dạng này, tốc độ mạng có chất lượng thấp hơn, đồng thời khả năng truy cập cũng kém hơn.

Kết nối tier 3: đây là dạng kết nối cuối cùng giữa các ISP trong cùng một nước. Có thể nói so với hai dạng trên thì chất lượng mạng cũng như tốc độ truy cập là khá thấp.

Internet là một công cụ không thể thiếu trong đời sống hiện nay. Nó được ứng dụng vô cùng rộng rãi  và có khả năng đem đến nguồn thu nhập nhất định cho một bộ phận người dùng. Một số dịch vụ Internet phổ biến bao gồm: www (World Wide Web), Email (thư điện tử), Chat (Instant Messaging), FPT (File Transfer Protocol ),….

Trên đây là những thông tin chính xác nhất giúp bạn có thể giải đáp cho câu hỏi ixp là viết tắt của cụm từ tiếng anh nào? Đồng thời có thêm hiểu biết về các thuật ngữ liên quan đến Internet. Giúp bạn ứng dụng thành công kết nối mạng toàn cầu này trong học tập, kinh doanh và các lĩnh vực khác của đời sống. 

AD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

AD Sticky Ad
×