Kính lúp hẳn không còn xa lạ gì đối với mọi người. Nó được dùng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ trong các buổi thí nghiệm thì kính lúp là thứ không thể thiếu khi cần nhìn rõ một vật nhỏ. Tuy nhiên có thông số liên quan đến kính lúp thì hẳn mọi người chưa rõ. Ví dụ, một kính lúp có số bội giác 5x, tiêu cự của kính lúp có giá trị là bao nhiêu?

Để biết được số bội giác của kính lúp có ý nghĩa gì? Và biết thêm một số thông tin về kính lúp mà bạn chưa biết thì bạn hãy đọc kỹ bài viết này nhé. Chúng tôi sẽ trả lời giúp bạn, bội giác 5x thì tiêu cự có giá trị bao nhiêu hay một số thông về kính lúp cần thiết cho cuộc sống.

Trả lời câu hỏi một kính lúp có số bội giác 5x, tiêu cự của kính lúp có giá trị là bao nhiêu

Chúng ta có thể hiểu bội giác chính là đại lượng đặc trưng không chỉ dành cho kính lúp mà còn dùng cho các dụng cụ hỗ trợ quang học.

Số bội giác được xác định bằng kết quả của thương giữa góc trông ảnh và góc trông vật. Gọi G là số bội giác thì G sẽ được xác định bằng: G= Tan α/ tan α0 trong đó α,αo  lần lượt là góc trông ảnh qua dụng cụ quang học và góc trông trực tiếp qua vật. Như vậy khi số bội giác là 5x thì có nghĩa là sẽ nhìn thấy ảnh của vật gấp 5 lần so với ảnh thật của vật. Với f là tiêu cự của kính lúp và G là số bội giác. Thì ta có mối liên hệ giữa tiêu cự và số bội giác đó là; G= 25 : f, khi G = 5 thì f = 5.

Vậy khi kính lúp có số bội giác là 5x thì tiêu cự của kính lúp sẽ là 5. Và 5 là đáp án mà chúng ta đang đi tìm. Và khi gặp trường hợp tương tự hẳn bạn sẽ biết ý nghĩa của con số này rồi chứ. Số bội giác của một kính lúp thường được khắc ở vành kính, nơi chúng ta dễ dàng thấy được.

Cung cấp cho bạn về một số thông tin về kính lúp bạn nên biết

Sau khi biết được đáp án của câu hỏi một kính lúp có số bội giác 5x, tiêu cự của kính lúp có giá trị là bao nhiêu. Thì chúng ta hãy đi tìm hiểu thêm về kính lúp, một số điều mà chúng ta còn chưa biết kính lúp nhé. Kính lúp dùng để quan sát những vật nhỏ. Kính lúp phục vụ học tập, giảng dạy và cuộc sống hàng ngày. Kính lúp ra đời từ rất lâu, qua các thời kì phát triển kính lúp được cải thiện và hoàn chỉnh bởi nhiều loại khác nhau. Hiện nay, kính lúp được sử dụng khá phổ biến. Về đặc điểm của kính lúp đó là: hình dạng của nó là hình tròn, cấu tạo đơn giản, có thấy kính và tay cầm để quan sát. Ảnh tạo bởi kính lúp là ảnh ảo. Có ba khái niệm chúng ta nên biết khi nói về kính lúp đó là quang tâm, tiêu điểm, tiêu cự. Quang tâm là điểm nằm chính giữa thấu kính, và là điểm cố định của thấu kính. Tiêu điểm là nơi mà ánh sáng từ vật đi qua kính hội tụ lại. Tiêu cự chính là khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm. Qua ba khái niệm này giúp cho chúng ta hiểu rõ về việc tạo ảnh của kính lúp như thế nào.

Một số lưu ý về cách sử dụng kính lúp mà bạn nên tham khảo

Để có thể sử dụng kính lúp đúng cách thì chúng ta phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó. Hình ảnh của vật đi qua kính lúp, ánh sáng sẽ hội tụ tại tiêu điểm của kính, và truyền lại đến mắt chúng ta. Và ảnh mà mắt chúng ta thấy được đó chính là ảnh ảo. Nó lớn tùy theo số bội giác ở trên kính lúp. Và để sử dụng kính lúp an toàn hiệu quả thì chúng ta phải chú ý một số điểm sau: Đầu tiên, chúng ta phải đảm bảo ánh sáng bổ trợ khi sử dụng kính. Ở trong môi trường thiếu ánh sáng chúng ta sẽ không thể quan sát vật một cách tốt nhất được. Đặc biệt không sử dụng kính lúp để xem các nguồn sáng, nhất là các nguồn sáng có cường độ mạnh như mặt trời, bóng đèn,… Khi soi các nguồn sáng nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mắt của bạn, thậm chí có thể gây nên mù lòa. Thứ 3, phải sử dụng kính lúp đúng mục đích sử dụng. Điều này giúp bạn học tập, làm việc quan sát hiệu quả. Bạn có thể giữ gìn bảo quản kính lúp một cách lâu dài.

Một số bài tập liên quan đến kính lúp, tiêu cự của kính lúp trong các kì thi

Kính lúp được nhắc đến trong môn Vật lý, vì vậy không thể nào thiếu được các bài kiểm tra liên quan lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn những dạng bài tập liên quan đến kính lúp mà các bạn học sinh nên biết.

Bài tập 1: Một người bị cận thị và có khoảng nhìn rõ ngắn nhất là 10cm, giới hạn nhìn rõ là 20 cm. Bạn này dùng kính lúp để quan sát một vật nhỏ có tiêu cự là 5cm, và kính đeo sát mắt. Để quan sát vật thì bạn đó phải đặt vật trong khoảng nào trước kính. Em hãy tính số bội giác của kính lúp trong trường hợp bạn học sinh này ngắn ở điểm cực cận và điểm cực viễn.

Bài tập 2: Một người có đôi mắt bình thường, không bị tật, có khoảng nhìn rõ ngắn nhất là 20 cm. Dùng một kính lúp có số bội giác là 5x, để quan sát một vật nhỏ. Và đặt kính lúp cách mắt 4 cm. Hỏi: Để nhìn thấy vật thì vật phải đặt ở trong khoảng nào trước kính. Tính tiêu cự của kính lúp này là bao nhiêu?

Bài 3: Một kính lúp trên vành kính có ghi 5x. Một người có điểm cực cận cách mắt 20 cm và quan sát một vật bằng việc ngắm chừng ở vô cực. Các bạn hãy cho biết số bội giác của kính trong trường hợp này là bao nhiêu?

Trên đây là một số bài tập liên quan đến kính lúp mà các bạn nên biết. Nó giúp các bạn ôn thi khi các bài kiểm tra môn vật lý. Hãy ôn kỹ lý thuyết ở trên để có thể làm bài tập một cách dễ dàng và đơn giản nhé.

Tóm lại, nếu có ai đó muốn hỏi một kính lúp có số bội giác 5x, tiêu cự của kính lúp có giá trị là bao nhiêu? Thì qua bài viết này chắc chắn bạn đã trả lời chính xác đáp án của nó rồi. Với những thông tin cực kỳ hữu ích ở trên, bạn đã biết thêm những điều thú vị về kính lúp rồi chứ. Bài viết này không chỉ giúp bạn sử dụng đúng cách kính lúp mà giúp bạn có thể bảo quản chúng một cách cẩn thận. Để tránh tình trạng hư hỏng thì khi dùng xong bạn nên đặt trong chiếc hộp đựng kính lúp riêng. Phòng trường hợp bị vật khác đè lên, không thể sử dụng được kính theo ý muốn của mình. Như vậy, với cách sử dụng, nguyên lý, hoạt động bạn đã bỏ túi nhiều kiến thức thú vị về kính lúp rồi. Và các bài tập tham khảo hi vọng các bạn còn là học sinh sẽ vượt qua các kì thi dễ dàng. Đọc xong bài viết này đừng quên để lại lời bình luận ở phía dưới nhé. Chúng tôi sẽ xem xét lời góp ý của các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *